Tin tức

Trộm Xe Thời @

Trộm xe tinh vi

 

Với thủ đoạn lừa người giữ xe mất tập trung, giả khách mua hàng để đồng bọn trộm xe, làm giả thẻ xe, giả hồ sơ để xin vào làm bảo vệ..., bọn trộm đã lấy đi hàng chục chiếc xe tay ga đắt tiềBãi giữ xe của công ty, quán cà phê, nhà hàng... luôn nằm trong “tầm ngắm” của bọn trộm cắp, lừa đảo
 

Cơ quan Điều tra Công an TPHCM cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm  đoạt tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức do Trần Văn  Đạo (25 tuổi, quê tỉnh Thừa Thiên - Huế) cầm đầu. Sáu đối tượng bị bắt gồm: Trần Văn Đạo, Đỗ Thành Phú (29 tuổi, ngụ quận Thủ Đức - TPHCM), Lê Duy Chiến (23 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước), Nguyễn Tấn Thành (32 tuổi, ngụ quận Tân Bình - TPHCM), Nguyễn Thanh Tùng (28 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Long) và Phạm Văn Thương (24 tuổi, quê tỉnh Quảng Nam). Ngoài ra, một số đối tượng liên quan bỏ trốn đang có lệnh truy nã.

Làm giả thẻ xe

Theo Cơ quan Điều tra, nhóm của Đạo cùng một đối tượng tên Bé (chưa rõ lai lịch) thường xuyên vào các quán cà phê mà những người trẻ tuổi, giàu có hay lui tới. Chúng dùng điện thoại chụp hình thẻ xe của các quán cà phê này rồi về thiết kế mẫu thẻ xe giả giống hệt thẻ xe của quán để chiếm đoạt xe tay ga.

Nắm rõ quy trình giữ, trả xe của quán cà phê R. (đường Nguyễn Văn Cừ, quận 5 - TPHCM), Đạo, Chiến, Phú và Bé vào kêu nước uống. Sau đó, Phú ra bãi xe tìm một chiếc SH mới, ghi biển số vào thẻ xe giả rồi đưa Đạo ra lấy xe. Lần đó, cả nhóm chiếm đoạt trót lọt chiếc xe SH (trị giá 190 triệu đồng) của chị T.T.K.H (SN 1971, ngụ huyện Nhà Bè - TPHCM), đem bán được 58 triệu đồng.

Sau khi mua được chiếc SH với giá hời, người sử dụng đã đổi biển số để qua mặt cơ quan công an. Nhận được tin báo mất xe của nạn nhân, tổ hình sự đặc nhiệm Công an TPHCM đã truy tìm và phối hợp với công an địa phương kiểm tra hành chính chiếc xe SH tại một quán cà phê ở quận Bình Thạnh. Qua xác minh, chiếc xe này chính là chiếc mà chị K.H bị mất tại quán cà phê R.

Cũng bằng thủ đoạn sử dụng thẻ xe giả, nhóm Đạo đã lấy trót lọt nhiều xe tay ga đắt tiền tại một số quán cà phê, quán ăn, nhà sách, câu lạc bộ bida, nhà hàng... trên địa bàn TPHCM. Đáng chú ý, sau khi chiếm đoạt được xe, nhóm này còn làm giả giấy tờ đem lừa tiệm cầm đồ.

Xin làm bảo vệ để trộm cắp

Thượng tá Đoàn Văn Phê, Phó trưởng Công an quận Thủ Đức, cho biết hiện nay, nhiều đối tượng tội phạm làm hồ sơ giả để xin vào công ty vệ sĩ. Sau khi được bố trí công việc ở các công ty, kẻ gian lợi dụng tìm cơ hội ra tay lấy xe máy đem ra ngoài cho đồng bọn mang đi tiêu thụ. Hiện Công an quận Thủ Đức đang phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương mở rộng điều tra băng nhóm Nguyễn Văn Hằng (SN 1987) với thủ đoạn xin làm bảo vệ để tiếp cận bãi giữ xe, chiếm đoạt 14 xe máy, xe tay ga các loại ở các KCN Việt Hương, Đồng An (Bình Dương), KCX Linh Trung 2 (quận Thủ Đức).

Theo đó, Hằng làm hồ sơ giả  mang tên Vũ Văn Sáng (SN 1990, quê Thanh Hóa) xin vào công ty vệ sĩ A.N. Khi được điều động đến làm việc tại công ty V. ở KCX Linh Trung 2, nắm được giờ giấc sinh hoạt,  tan ca của công nhân, Hằng câu kết với đồng bọn bên ngoài chiếm đoạt 5 xe máy. Từ những thông tin có được, Công an quận Thủ Đức đã nhanh chóng bắt giữ Hằng cùng 3 đồng phạm. Tại cơ quan điều tra, nhóm Hằng khai nhận những xe máy trộm được đều có người đến tận nơi mua với giá cao.

Một lãnh đạo Công an TPHCM cho biết thời gian qua, nhiều vụ trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt xe máy với những thủ đoạn rất tinh vi mà chủ các bãi giữ xe khó nhận biết liên tục xảy ra. Ban Giám đốc Công an TPHCM đã có văn bản gửi đến công an các quận, huyện yêu cầu tuyên truyền những thủ đoạn mà kẻ gian thường sử dụng. Theo khuyến cáo của Công an TP, các bãi xe nên sử dụng hệ thống ghi số xe điện tử, lắp đặt hệ thống camera quan sát, hoặc thuê dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp có thương hiệu để bảo vệ, nâng cao tinh thần cảnh giác đối với những kẻ có biểu hiện nghi ngờ...
Share